Tin Tức - Sự Kiện

Hỏi đáp

   

Gia tăng sức hút môi trường đầu tư: Trọng tâm là nêu cao tính liêm chính, minh bạch

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Phái đoàn cao cấp của Chính phủ Anh, Bộ Phát triển Quốc tế Anh (DFID Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Thương mại &Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) tổ chức hội thảo: "Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp: Đưa liêm chính thành trọng tâm của hoạt động kinh doanh". Hội thảo đặt trọng tâm vào việc thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh, hướng tới xây dựng một môi trường kinh doanh cởi mở, bình đẳng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế toàn diện của Việt Nam những năm qua. Tuy nhiên sự tăng trưởng này vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố tiêu cực, trong đó nổi cộm là vấn đề tham nhũng, đưa hối lộ, sự không liêm chính vốn đang trở thành một vấn nạn nhức nhối trong kinh doanh tại Việt Nam hiện nay. Phó Thủ tướng nhấn mạnh chính sự bất liêm chính trong kinh doanh đã và đang phá vỡ các nguyên tắc vận hành của nền kinh tế, hình thành những thói quen kinh doanh tiêu cực và hậu quả trước mắt cũng như lâu dài là làm suy yếu năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, môi trường kinh doanh ngày càng bất bình đẳng.

Trước thực trạng này, những năm qua Đảng, Nhà nước Việt Nam đã mạnh mẽ vào cuộc chống tham nhũng thông qua việc ban hành Luật Phòng chống tham nhũng; thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng; tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về phòng, chống tham nhũng…Đặc biệt trong 2 năm 2014-2015, Chính phủ đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tập trung vào các lĩnh vực tiềm ẩn, có nguy cơ tham nhũng. Không chỉ nỗ lực tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho hoạt động của doanh nghiệp, Chính phủ Việt Nam còn nêu cao tinh thần cầu thị, luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp nhằm xây dựng môi trường kinh doanh cởi mở, bình đẳng và bền vững hơn. Mục tiêu hàng đầu hiện nay là đưa Việt Nam gia nhập nhóm đầu trong khu vực ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng.

Bên cạnh nỗ lực đầy quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao sáng kiến về thúc đẩy liêm chính, minh bạch hóa môi trường kinh doanh đang được các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trong cả nước đẩy mạnh triển khai; đặc biệt là Chương trình hành động "Thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh - Đề án 12" do VCCI khởi động. Phó Thủ tướng bày tỏ kỳ vọng VCCI  sẽ dồn toàn tâm toàn lực triển khai thành công Đề án 12, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống tham nhũng trong doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, liêm chính.

Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland - ông David Cameron cho rằng không có quốc gia nào là không tồn tại thực trạng tham nhũng, thiếu liêm chính trong kinh doanh; vấn đề chỉ là ở cấp độ ít hay nhiều mà thôi. Môi trường đầu tư kinh doanh càng ít tình trạng tham ô, nhũng nhiễu thì sức hút càng lớn bởi không riêng gì doanh nghiệp Anh mà tất cả các nhà đầu tư FDI đều có xu hướng lựa chọn những quốc gia có sự minh bạch và liêm chính cao hơn để đảm bảo an toàn cho quyết định đầu tư của họ.

Thủ tướng David Cameron đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam thời gian qua hướng tới mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đáp ứng các tiêu chuẩn của quốc tế; đồng thời khẳng định nước Anh muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam trong thời gian tới nhằm nâng kim ngạch thương mại song phương Việt - Anh lên gấp đôi hiện nay. Để hiện thực hóa mục tiêu đề ra, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng, tăng cường phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp nâng cao tính liêm chính trong kinh doanh, từng bước tạo dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng và minh bạch; qua đó không chỉ làm yên lòng doanh nghiệp trong nước mà còn tạo niềm tin nơi các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Anh quốc.

Xoay quanh chủ đề liêm chính trong kinh doanh, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết chống tham nhũng là cuộc chiến lâu dài đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ. Bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và VCCI, rất cần sự chung tay góp sức của các tổ chức, đoàn thể trên mặt trận chống tham nhũng, thúc đẩy liêm chính; đặc biệt là vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước. Ông Lộc khẳng định: "Sự phối hợp hành động của tất cả các bên liên quan như Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, cơ quan báo chí truyền thông sẽ là những nhân tố quan trọng góp phần đẩy lùi tham nhũng, thực hiện liêm chính trong kinh doanh, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế đất nước và của chính bản thân doanh nghiệp".

Hà Vũ - VBF