Tin Tức - Sự Kiện

Hỏi đáp

   

Lễ phát động Chương trình Nhân rộng Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam

Sáng 23/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động Chương trình Nhân rộng Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam do Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức dưới sự chủ trì của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng.
Tham dự Lễ phát động Chương trình có đại diện các cơ quan, tổ chức, bộ ngành, địa phương, đại diện các chủ đề án đã được lựa chọn để nhân rộng cùng đại diện lãnh đạo một số cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ và các cơ quan thông tấn báo chí. 
 
​Chương trình Nhân rộng Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng được tổ chức nhằm tăng cường hơn nữa sự tham gia của người dân vào công tác PCTN và đảm bảo tính bền vững của những kết quả đã đạt được. Theo đó, Chương trình tập trung vào 4 nhóm chủ đề: Giám sát cộng đồng; Giáo dục về PCTN cho thanh thiếu niên; Truyền thông, nâng cao nhận thức về PCTN trong cộng đồng và Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công.
 
Cụ thể, từ 10 mô hình sáng kiến được lựa chọn để nhân rộng, các tổ chức, đơn vị, cá nhân có nhu cầu nhân rộng sẽ thực hiện việc đăng ký với ban tổ chức trong đó thể hiện rõ địa bàn, cộng đồng và các khó khăn, thách thức mà đề án sẽ góp phần giải quyết cũng như nêu lên sự phù hợp của mô hình với địa bàn, cộng đồng đó; nêu dự kiến các hoạt động sẽ triển khai cùng kế hoạch, thời gian thực hiện và kết quả sẽ đạt được (bao gồm những chuyển biến, thay đổi ở cộng đồng); cách đánh giá, đo lường những kết quả, phân tích những rủi ro gặp phải và cách thức ứng phó; những kết quả mà đề án kế thừa, tận dụng của mô hình sẽ nhân rộng cần nêu rõ những điểm gì mới, sáng tạo; kế hoạch tài chính, khả năng tự đối ứng về tài chính và nguồn lực cần hỗ trợ từ chương trình cũng cần được đề cập.
toan canh nhan rong.JPG


Sau khi nghe Ban tổ chức chương trình giới thiệu chung về 10 mô hình sáng kiến, các đại biểu, chủ các đề án đã được lựa chọn và phóng viên một số báo cùng tham gia đặt câu hỏi về: mục tiêu của Chương trình, sự cam kết hỗ trợ của Thanh tra Chính phủ  và nhà tài trợ trong quá trình triển khai đề án nhân rộng, cách thức nhân rộng, nguồn tài chính thực hiện đề án v..v. Đa số các đại biểu đều cho rằng Chương trình Nhân rộng có ý nghĩa rất lớn trong việc lan tỏa những tác động tích cực và hiệu quả của các sáng kiến PCTN.
 
Trả lời những vấn đề đại biểu nêu, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng khẳng định, Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp cùng với các bên liên quan trong quá trình triển khai đề án khi đề án có vướng mắc, nhất là vấn đề phối hợp với các Bộ, ban, ngành trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đề án tham gia triển khai, tổ chức các hội nghị để các chủ đề án giới thiệu cụ thể chi tiết, tạo tính lan tỏa trong cộng đồng cũng như để các tổ chức, cá nhân và đơn vị lựa chọn được các đề án phù hợp với địa phương, đơn vị mình.
 
Được biết, mỗi đề án đạt giải sẽ nhận được 7000 USD tiền hỗ trợ triển khai đề án. Chương trình Nhân rộng Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng và vai trò của các chủ thể ngoài khu vực nhà nước nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống tham nhũng của Chính phủ Việt Nam” do UNDP tài trợ.
 
Bày tỏ lời cảm ơn với sự hiện diện của các đại biểu, các chủ đề án và các cơ quan báo chí, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng chúc cho Chương trình Nhân rộng Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng sẽ thành công, các sáng kiến sẽ được nhân rộng hiệu quả hơn nữa trong Chương trình này, góp phần mang lại nhiều thay đổi tích cực đối với cộng đồng.