Tin Tức - Sự Kiện

Hỏi đáp

   

Thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh

Mới đây, tại Hà Nội, Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc VCCI đã tổ chức Hội thảo Khởi động chương trình “Thúc đẩy Thực hiện Liêm Chính trong Kinh doanh- Đề án 12”. Sự kiện nhằm giới thiệu rộng rãi chương trình hành động để xác định những vấn đề chính của doanh nghiệp về tính nhất quán, minh bạch, tham vấn ý kiến của các bên trong việc thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh và huy động sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cơ quan cho chương trình.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định, với chủ trương phát triển nền kinh tế thị trường nhiều thành phần, Đảng và Nhà nước ta đã ghi nhận và khuyến khích sự phát triển bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế, trong đó có khu vực tư nhân. Thời gian qua, được sự quan tâm của Chính phủ và thông qua hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, khu vực tư nhân đã có những bước phát triển vượt bậc về cả quy mô và chất lượng. Tuy nhiên, bên trong sự phát triển tích cực đó cũng tiềm ấn những dấu hiệu tiêu cực và một trong những biểu hiện tiêu cực xuất hiện trong khu vực tư đó là vấn đề tham nhũng, hối lộ. Đây là vấn đề đang diễn biến rất phức tạp, khó lường. Tham nhũng trong khu vực DN tư nhân đang phá vỡ các nguyên tắc vận hành của nền kinh tế, hình thành những thói quen kinh doanh bất chính, làm suy yếu năng lực cạnh tranh của chính các DN nói riêng và nền kinh tế nói chung. Đặc biệt sự thiếu minh bạch trong các cơ quan ngân hàng , tổ chức tài chính tư nhân sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho nền kinh tế.

Kết quả khảo sát của VCCI cho thấy, có 68% DN tư nhân thừa nhận phải chi trả hoa hồng để có hợp đồng với DN nhà nước. Trong số 68% DN đó, có tới 70% DN thừa nhận hành động hối lộ của mình là do tự nguyện, chủ động. Ngoài ra, có tới 60% số DN được hỏi cho rằng, chi phí không chính thức khá tốn kém cho DN và 57% số DN cho rằng chi phí không chính thức tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng giữa các DN.

Theo ông Florian Beranek, Chuyên gia cao cấp về Trách nhiệm Xã hội của UNIDO, hiện nay, rủi ro và tổn thất do tham nhũng trong môi trường kinh doanh vẫn còn bị đánh giá thấp. Đối với doanh nghiệp, tham nhũng không chỉ là đưa tay nhận hối lộ mà còn bao gồm thiếu tính minh bạch trong tuyển dụng, không cung cấp thông tin tới người lao động hay các hành vi khác. Hiện tượng tham nhũng phổ biến đang có dấu hiệu ngày một gia tăng là hiện tượng gian lận ngay trong nội bộ DN, từ việc ăn chia, hối lộ giữa công ty mẹ và công ty con, các cấp quản lý sử dụng tài sản chung vào mục đích cá nhân, đến việc người đứng đầu bố trí người thân tín vào các vị trí quan trọng trong DN...

Do vậy, công tác phòng chống tham nhũng trong khu vực DN tư nhân đã trở thành vấn đề cấp thiết đối với sự phát triển của nền kinh tế và ổn định xã hội. Việc xây dựng triển khai và thực hiện các chương trình chống tham nhũng có ý nghĩa rất quan trọng. Trong đó, Chương trình hành động "Thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh - Đề án 12" là một điển hình.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Văn phòng DN vì sự phát triển bền vững (VCCI), đại diện Mạng lưới hiệp ước Toàn cầu tại Việt Nam cho biết: Xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình hành động "Thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh - Đề án 12" là hết sức ý nghĩa với các cơ quan, tổ chức và cộng đồng DN.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng nhấn mạnh, sự tham gia của nhiều chủ thể như cộng đồng doanh nghiệp, chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, cơ quan truyền thông… là những nhân tố quan trọng góp phần đẩy lùi tham nhũng, thực hiện liêm chính. Tuy nhiên, để thúc đẩy thành công tiến trình này cần có những sáng kiến tập thể, cần có những tổ chức và những doanh nghiệp tiên phong với sự cam kết cao, đặc biệt trong việc hợp tác cùng với chính phủ và các tổ chức xã hội như VCCI. Sự khuyến khích của các cơ quan chính phủ, chính quyền địa phương và các cấp cũng được xem là động lực thúc đẩy thực hiện liêm chính trong doanh nghiệp.

Chuyên gia cao cấp về Trách nhiệm Xã hội của UNIDO, ông Florian Beranek khuyến nghị, đừng nghĩ chống tham nhũng là điều gì xa xôi, khó thực hiện, doanh nghiệp có thể bắt đầu hành động ngay từ ngày mai bằng cách đơn giản là trung thực và công khai trong hoạt động. Đây cũng là một trong bốn nội dung mà Hiệp ước Toàn cầu Liên Hợp quốc luôn khuyến khích doanh nghiệp tuân theo.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của doanh nghiệp trong việc phòng, chống tham nhũng và thực hiện liêm chính trong kinh doanh, ông Florian Beranek cho rằng, bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan Bộ, ngành, cộng đồng doanh nghiệp cũng cần chung tay góp sức thực hiện liêm chính, chống tham nhũng. Hành động tập thể cũng đòi hỏi sự hợp tác bền vững của các chủ thể là doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức dân sự nhằm hướng tới môi trường kinh doanh công bằng và giảm bớt nguy cơ gây tham nhũng, hối lộ.

Tiếp theo thành công của Sáng kiến: “Xây dựng tính Nhất quán và Minh bạch trong Quan hệ kinh doanh tại Việt Nam- ITBI” do  Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển Bền vững thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) triển khai thực hiện trong thời gian qua và thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc Đối thoại về PCTN lần thứ 12 với chủ đề “Vai trò của doanh nghiệp và khu vực tư trong công tác PCTN”; VCCI được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựngChương trình hành động “Thúc đẩy Thực hiện Liêm chính trong kinh doanh- Đề án 12” nhằm tiếp tục thực hiện Chiến lược Quốc gia về PCTN đến năm 2020, đồng thời để tiếp tục (i) hỗ trợ, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cùng hợp tác thực hiện liêm chính trong kinh doanh mà theo đó hoạt động kinh doanh được tiến hành thuận lợi; (ii) Kiến nghị chính sách hoàn thiện khung pháp lý nhằm xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, phi tham nhũng.