Tin Tức - Sự Kiện

Hỏi đáp

   

Tổng kết Chương trình Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam

Ngày 25/9/2015, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Thị Thủy; Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa; Trưởng đại diện, Bộ Phát triển quốc tế Anh, bà Fiona Lappin, đồng chủ trì Hội nghị.
Tổng kết Chương trình Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam

Đại diện một số cơ quan, bộ, ngành có liên quan; đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế tài trợ và quan tâm đến Chương trình; chủ các đề án VACI, đại diện lãnh đạo một số cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ và một số cơ quan báo chí, truyền hình tham dự Hội nghị.

 

Sau 6 năm triển khai và thực hiện, Chương trình Ngày Sáng tạo Việt Nam 2009 (VID 2009) và chuỗi Chương trình Sáng kiến phòng, chống tham nhũng (VACI 2011, VACI 2013 và VACI 2014) do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức đã cơ bản hoàn thành, đạt được những kết quả tốt, rút ra được những bài học kinh nghiệm cũng như các tác động tích cực của Chương trình đối với công tác phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam. Chương trình VACI đã thu hút được sự tham gia của nhiều tổ chức (378 đề xuất/3 năm), 84% số dự án hoàn thành mục tiêu. Chương trình đã có những điểm mạnh nhất định: nâng cao giá trị, hành vi liêm chính, học hỏi, truyền cảm hứng, góp phần quan trọng kết nối giữa người dân và chính quyền. Các đề án gắn liền với công tác phòng, chống tham nhũng ở cấp cơ sở, thiết thực với đời sống dân sinh. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng còn một số hạn chế như: chương trình còn ít hướng tới vận động chính sách, các dự án ít hướng tới khu vực kinh doanh, chỉ tập trung ở 2 thành phố lớn (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh), các dự án ít tác động tới các Bộ liên quan, tỉ lệ các đề án do cơ quan nhà nước thực hiện còn khiêm tốn.

 

 

Tại Hội nghị, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh, sự tham gia của cộng đồng, xã hội và mọi tầng lớp nhân dân cũng như các cấp, các ngành vào cuộc chiến chống tham nhũng là điều hết sức quan trọng và mong rằng các chủ đề án cũng như những người tham gia Chương trình tiếp tục giữ ngọn lửa của VACI để lan truyền tiếp, chia sẻ thông tin về các kết quả của VACI, góp phần đấu tranh chống  tham nhũng thành công.

 

Kết thúc Hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Thị Thủy nhấn mạnh Chương trình VACI đã thành công tốt đẹp, tạo được hiệu ứng tốt, thu hút được sự tham gia của người dân, doanh nghiệp. Việc tổng kết Chương trình VACI không phải là sự kết thúc Chương trình mà là một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp phòng, chống tham nhũng. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ bày tỏ lời cảm ơn trân trọng, ghi nhận và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác về tài chính, kĩ thuật từ Ngân hàng Thế giới và các đối tác phát triển cho các Chương trình và sáng kiến mới trong thời gian tới. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng không quên gửi lời cảm ơn tới các chủ đề án, những người nhiệt huyết, đam mê sáng tạo, dám hành động và phấn đấu nỗ lực thực hiện mong muốn “Vì một ngày mới không tham nhũng”.

 

Tin và ảnh: Đậu Hiền

Nguồn: http://www.giri.ac.vn/